Buổi gây quỹ cho Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH (Thanh Phong)

WESTMINSTER – Một số bác sĩ, nha sĩ hậu duệ của QL/VNCH đã tạo dựng được một viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa ở địa chỉ 9842 Bolsa Ave, Wesstminster, CA 92683, và chiều thứ Năm, ngày 3 tháng 11, 2016, Ban Chấp Hành Viện Bảo Tàng đã tổ chức tiệc gây quỹ tại Paracel Seafood Restaurant ở Westminster để có phương tiện duy trì và phát triển Bảo Tàng Viện.

Hơn 200 đồng hương Việt Nam và một số khách ngoại quốc, trong đó có nhiều sĩ quan cao cấp của QL/VNCH như Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn, Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh, nguyên Tư Lệnh Không Quân; Đại Tá Trần Ngọc Thống, nguyên Giám Đốc Nha Trừ Bị, Tổng Nha Nhân Lực Bộ Quốc Phòng, và Trung Tá KQ Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.

Sau nghi thức khai mạc và giới thiệu quan khách, bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Chủ Tịch Viện Bảo Tàng phát biểu. Sau khi ngỏ lời chào mừng và cám ơn các bậc niên trưởng, quý vị cựu quân nhân QL/VNCH và quý đồng hương, BS Quân nói, “Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH đã được thành lập vào ngày 30 tháng Tư năm nay bởi một nhóm hậu duệ, vì yêu bộ quân phục và màu cờ của cha ông, chúng tôi đã ngồi xuống để làm việc với nhau.

Các bác sĩ trẻ và phu nhân có công hình thành Bảo Tàng Viện, người mặc quân phục đứng bên phải là bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch, và phu nhân mặc áo dài xanh đứng kế bên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Viện Bảo Tàng có ba mục đích chính: Thứ nhất để tôn vinh những người lính VNCH đã chiến đấu và hy sinh cho miền Nam tự do, mục đích thứ hai là để bảo tồn những di sản và những kỷ vật quý báu của họ; mục đích thứ ba là để truyền lại lịch sử hào hùng, lịch sử trung thực cho các thế hệ sau và để sửa lại những điều gì đã viết sai lầm và không công bằng cho người lính VNCH.”

BS Nguyễn Hoàng Quân sau đó nói chi tiết về việc hình thành Viện Bảo Tàng, và nay từ chỗ đam mê biến thành trách nhiệm được giao phó bởi những vị cha ông, những tướng lãnh và sĩ quan, binh sĩ trong QL/VNCH, và ông mong đón nhận tất cả những sự hướng dẫn của các niên trưởng trong QL/VNCH, đón nhận những kỷ vật, tài liệu, hình ảnh của người lính VNCH để trưng bày và bảo tồn mãi mãi trong Viện Bảo Tàng. Nha sĩ Nguyễn Khiêm, thành viên Ban Chấp Hành lên báo cáo tài chính trong sáu tháng qua.
Số tiền thu được là $21,047; Tiền chi là $19,341. Quỹ hiện còn $1,706.

Kế tiếp, BS Quách Nhất Trí, một thành viên khác của Ban Chấp Hành lên báo cáo những hoạt động của Viện trong thời gian qua và mong nhận được sự đóng góp, hiến tặng các tài liệu, hình ảnh, quân trang, quân dụng, nói chung là những kỷ vật để làm phong phú thêm cho Viện Bảo Tàng và để lưu lại cho thế hệ sau để họ biết về lịch sử hào hùng của QL/VNCH.

Quan khách tham dự khá đông, trong hình có các sĩ quan cấp Tướng và cấp Tá trong QL/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi tiệc có lời phát biểu của cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị và giáo sư, cựu Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh. Cả hai vị sĩ quan cao cấp này đều bày tỏ niềm vui thấy các hậu duệ QL/VNCH đã làm được một kỳ công mà các anh em trong QL/VNCH hằng mong ước, đồng thời hoan nghênh ba mục tiêu mà Ban Chấp Hành vừa nêu. Cả hai vị đều đã có dịp thăm Viện Bảo Tàng nên đã chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như những lời khích lệ chân thành.

Mặc dù miền Nam Việt Nam đã rơi vào tay Việt Cộng, các chiến sĩ QL/VNCH vì luôn nghiêm chỉnh tuân hành kỷ luật quân đội đã bị bắt buộc buông súng theo lệnh của Dương Văn Minh, nhưng đến nay người chiến sĩ QL/VNCH vẫn hãnh diện mang trên mình bộ quân phục với đầy đủ cấp bậc, phù hiệu từng binh chủng, với những huy chương cao quý mà họ đã phải hy sinh trên chiến trường; Đến nay họ vẫn mong ước có một Bảo Tàng Viện để lưu giữ mãi những hình ảnh oai hùng của người lính VNCH cho các thế hệ mai sau, và niềm mong ước đó đã trở thành hiện thực.

Viễn Đông đã phỏng vấn Bác sĩ Quách Nhất Trí là Tổng Thư Ký của Ban Chấp Hành Viện Bảo Tàng. BS Trí cho biết, trong Ban Chấp Hành còn có BS Nguyễn Hoàng Quân là Chủ Tịch và Nha sĩ Nguyễn Khiêm là Phó Chủ Tịch kiêm Thủ Quỹ. Ngoài ra còn có các thành viên khác là các bác sĩ Đức Đỗ, Alan Đặng, James Việt Trần, Alan Thái Trần và Luật sư Đỗ Phủ.

BS Quách Nhất Trí cho biết, khởi đầu là ý kiến của BS Alan Thái Trần. Một hôm ông thấy BS Alan thái mặc bộ quân phục người lính VNCH, ông có hỏi vì sao thì BS Alan Thái nói rằng ông có người chú, trước đây xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, sau ở binh chủng Không Quân, chú ông là một người sĩ quan rất hào hùng đã hy sinh vì tổ quốc, nên BS Alan Thái cảm phục và tìm hiểu về người chú và về QL/VNCH, rồi sau đó BS Trí và một số các bác sĩ, nha sĩ trẻ tìm hiểu qua các tài liệu, sưu tầm quân trang, quân dụng, huy chương, phù hiệu của QL/VNCH, càng tìm hiểu càng mê luôn, và từ đó nẩy sinh ra Viện Bảo Tàng như ngày hôm nay.
Đến tham dự tiệc gây quỹ có hầu hết các vị trong Ban Chấp Hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, các vị đại diện Tổng Hội Võ Bị, Biệt Động Quân, Hải Quân, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia v.v..

Để tìm hiểu tâm trạng của các cựu chiến sĩ QL/VNCH khi thấy có một Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH ra đời ngay trung tâm Little Saigon, chúng tôi đã phỏng vấn các vị sau đây: Đại Tá Trần Ngọc Thống, Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Trung Tá Trần Quan An, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam); chiến hữu Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cảnh Sát QG); chiến hữu Nguyễn Minh Chánh (Tổng Hội Trưởng TH Biệt Động Quân), chiến hữu HQ Đinh Quang Truật (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐNVQG Nam Cali), Nhiếp ảnh gia Hồ Đăng (Trưởng Hướng Đạo Trưởng Niên) và nữ Dược sĩ Christina (Trưởng Đoàn Thanh Niên Đa Hiệu của Hội Võ Bị) tất cả đều cho biết rất vui mừng và cám ơn các anh em hậu duệ QL/VNCH đã làm được việc này.

Đại Tá Trần Ngọc Thống cho biết, “Trước đây cũng đã có một số anh em làm rồi nhưng không thành công, nay các anh em trẻ, họ có kiến thức, có phương tiện, họ đã hy sinh, bỏ tiền, bỏ thì giờ làm việc này thì chúng tôi là những quân nhân QL/VNCH chúng tôi rất mừng và cám ơn các anh em đó.”

Thiếu Tá Hồ Đắc Huân đã đến Viện Bảo Tàng quan sát rất kỹ và đã viết bài đăng hai kỳ trên nhật báo Viễn Đông ngày 1 và ngày 4 tháng 11, 2016. Nhiếp ảnh gia Hồ Đăng, người tặng cho Viện Bảo Tàng bức ảnh chụp trong ngày Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh giúp TPB & QP/VNCH để bán đấu giá trong tiệc gây quỹ.

Ông Hồ Đăng nói với Viễn Đông, “Những trường hợp khác thì Hồ Đăng phải suy nghĩ nhưng Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH khi ban tổ chức ngỏ ý là Hồ Đăng OK ngay, không cần suy nghĩ.”

Dược sĩ trẻ Christina nói với chúng tôi, “Theo Christina nghĩ, cái Bảo Tàng Viện này rất cần thiết vì đây là cách để cho không những giới trẻ mà cho cộng đồng VN mình biết về lịch sử của một thời VNCH, nhất là để giới trẻ hãnh diện về cội nguồn của cha ông đã làm, và hy vọng cũng là ngọn đuốc để giới trẻ phấn đấu nối tiếp con đường mà cha ông đã làm dở dang.”

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH được quy chế bất vụ lợi, nonprofit organization 501 nên mọi sự đóng góp đều được trừ thuế. Những kỷ vật đóng góp sẽ được cất giữ và trưng bày theo lịch trình. Quý đồng hương có thể đóng góp bằng chi phiếu gửi về: Hậu duệ QLVNCH, địa chỉ 9842 Bolsa Ave, #106, Westsminster, CA 92683, ĐT: (714) 418-9640. Quý vị cũng có thể tặng bằng thẻ tín dụng qua trang nhà www.rvnhs.com hoặc facebook.com/ARVNMuseum.

Thủ Đô Sài Gòn Hải Ngoại đã có Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH (HỒ ĐẮC HUÂN)

Tại Little Saigon thuộc Quận Cam, miền Nam California Hoa Kỳ được đồng bào tị nạn Cộng Sản mệnh danh là Thủ Đô Sài Gòn Hải Ngoại. Nơi đây thời tiết và khí hậu quanh năm rất tốt, do đó người Việt định cư đông nhất trên khắp Hoa Kỳ, kể cả các quốc gia tự do trên thế giới. Đặc biệt có nhiều nhân vật tên tuổi đã từng hoạt động trong chính phủ, quân đội và các lãnh vực chuyên môn tại Miền Nam Việt Nam trước tháng 4/1975 đã chọn nơi này làm quê hương cuối đời.

Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (bên trái) đang trò chuyện với mọi người tạimột cuộc họp mặt thân mật với Hậu Duệ Quân Lực VNCH Chủ Nhật, ngày 9 tháng 10, 2016 tại Viện Bảo Tàng QLVNCH. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Sau 41 năm từ ngày Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) bị bức tử, lớp người may mắn đến được Hoa Kỳ trước rồi tuần tự các lớp người đến sau đã lo tạo dựng cuộc sống mới nơi xứ người. Mỗi gia đình đều can đảm lo lắng hướng dẫn con em trên đường học vấn để tiến thân. Là đất nước tự do có nhiều cơ hội nên lớp hậu duệ đã trưởng thành thật nhanh chóng. Các cơ sở kinh doanh, sinh hoạt của Cộng Đồng mọc lên như nấm. Lớp trẻ trước sau kế nhau đã thành công về mọi mặt tùy theo nghề nghiệp thích hợp qua sự lựa chọn của mỗi người. Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kết hợp với nhiều sắc dân. Họ đến đây do nguyên nhân cùng thời điểm khác nhau. Mỗi sắc dân đều có truyền thống và nền văn hóa riêng biệt.
Người Việt hội nhập thời ban đầu là tị nạn Cộng Sản nên Cộng Đồng Việt rất cần có thư viện, bảo tàng viện để đánh dấu nguyên nhân chúng ta có mặt ở đất nước này, để cho con cháu chúng ta viếng thăm tìm hiểu nguồn gốc lý do ông bà, cha mẹ họ đã quyết định rời bỏ gia đình, quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn để đến đây định cư lập nghiệp.
Gần hai thập niên trước đây, một số quý vị nhân sĩ đã quan tâm nghĩ đến việc thực hiện thư viện và viện bảo tàng. Hiện nay tại Quân Cam đã có Thư Viện Việt Nam được thành lập cách nay 18 năm và Viện Việt Học cũng được hình thành trên 16 năm. Qua một số quý vị có tâm huyết khởi xướng thực hiện hai thư viện trên lúc ban đầu có nhiều thân hữu và mạnh thường quân hưởng ứng đóng góp công sức, tài chánh để có phương tiện hoạt động thường xuyên cho đến ngày nay. Hai thư viện trên được đồng bào cống hiến di sản như: cổ vật, sách báo, tài liệu, phim hình, tranh ảnh… rất dồi dào với số lượng rất lớn, vô cùng quý báu.
Người Việt Quốc Gia nói chung trong đó có các chiến hữu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) nói riêng luôn trăn trở ước gì nơi đây có thêm viện bảo tàng lịch sử QLVNCH để lưu trữ lại các di sản quý từ các sự kiện lịch sử Quân Lực đã làm trước đây để các lớp trẻ và những thế hệ người Việt sau này muốn tìm hiểu về QLVNCH được rõ ràng và chính xác hơn.
Điều ước muốn trên nay được đáp ứng là tại Thủ Đô người Việt hải ngoại đã thực hiện được Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH ở giai đoạn khởi đầu.
Nội dung bài viết này xin được ghi lại ba phần chính yếu sau đây:
– Sự khởi đầu trong việc thực hiện Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH.
– Đôi điều tác giả xin gợi ý đề nghị chung.
– Giới thiệu bữa tiệc gây quỹ yểm trợ tài chính cho Viện Bảo Tàng vào tối thứ Năm ngày 3/11/2016.
A. Sự khởi đầu trong việc thực hiện Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH
Trước khi viết bài này người viết hân hạnh được tiếp xúc với các vị trong thành phần sáng lập viên Viện Bảo Tàng. Quý vị là hậu duệ của các chiến hữu QLVNCH như Bác Sĩ Quân Nguyễn là con trai của Bác Sĩ Nguyễn Văn Y thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù, Bác Sĩ Việt Trần là con rể của cố Đại Tá Vũ Thế Quỳnh thuộc Cục Công Binh QLVNCH, Bác Sĩ Quách Trí là con trai Dược Sĩ Quách Nhất Danh, Nha Sĩ Khiêm Nguyễn thuộc gia đình sĩ quan Không Quân. Được quý vị cho biết các tin tức từ sự khởi đầu để đi đến việc thực hiện Viện Bảo Tàng ở giai đoạn đầu như sau:

1. Gợi ý mong ước của các cựu Quân Nhân QLVNCH
Theo lời Bác Sĩ Quân Nguyễn thuật lại: Qua những lần tham dự các lễ chào cờ hàng tháng, tưởng niệm… tại tượng đài Việt Mỹ thành phố Westminster, các anh em hậu duệ được các chú, bác nguyên là cựu quân nhân QLVNCH gợi ý mong được thế hệ hậu duệ hợp sức để thực hiện một Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Quận Cam.
Đặc biệt hôm lễ tưởng niệm Đức Thánh Trần Hưng Đạo Hải Quân Trung Úy Nguyễn Ngọc Bạch tổ chức triển lãm các mẫu chiến hạm của Hải Quân VNCH. Trong số khách thăm viếng hôm ấy có các Bác Sĩ Trần Quốc Toản, Bác Sĩ Quân Nguyễn và Bác Sĩ Alan Thái Trần (con trai Bác Sĩ Toản) cùng Trung Úy Tô Phạm Thái. Trong lúc viếng thăm, các Bác Sĩ nhìn số kỷ vật trình bày, các ông tỏ lời khen ngợi, thán phục công việc làm của Trung Úy Bạch và anh em. Nhân cơ hội này, ông Bạch trình bày với các vị khách là ông luôn mong ước có được một viện bảo tàng tại Quận Cam. Trung Úy Tô Phạm Thái đề nghị thêm vào ý đó. Nghe qua Bác Sĩ Toản liền gợi ý Bác Sĩ Quân và con trai ông là anh em nên góp sức để thành lập viện bảo tàng. Từ đó một nhóm Bác Sĩ, Luật Sư ngồi lại bàn bạc để rồi viện bảo tàng được ra đời ngày 30/4/2016. Theo lời Hải Quân Trung Úy Bạch cùng tâm tưởng thường gặp của người viết nghĩ đây là hồn thiêng sông núi dân tộc phù trợ cho việc làm trọng đại vô cùng ý nghĩa nhằm mục đích:
– Tưởng nhớ và tri ân công ơn của lớp cha anh đã hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam lúc còn trai trẻ.
– Vinh danh quý vị Quân Cán Chính VNCH đã xây dựng một Miền Nam hùng cường, đã chiến đấu bảo vệ Miền Nam chống lại sự xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt qua hơn hai thập niên đem lại đời sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho đồng bào Miền Nam.
– Ngoài ra Bảo Tàng Viện còn là nơi tập trung bảo tồn, triển lãm di sản lịch sử mà QLVNCH với gần hai triệu quân đã sống chiến đấu bảo vệ Miền Nam trong hơn 20 năm.

2. Các hậu duệ hưởng ứng thực hiện Viện Bảo Tàng
Nói đến hậu duệ là quý vị thuộc thành phần con cháu đời sau của thế hệ ông, cha đã phục vụ trong QLVNCH. Đến nay quý vị tuổi đời cũng trên dưới 50 đã thành danh. Mặc dù hàng ngày quý vị bận rộn trong nghiệp vụ song quý vị đã tình nguyện góp phần thực hiện bằng được Viện Bảo Tảng Lịch Sử QLVNCH, đó là việc làm thật đáng quý.
Hội Đồng Quản Trị của Viện Bảo Tàng hiện nay gồm có: Bác Sĩ Quân Nguyễn, Bác Sĩ Quách Trí, Bác Sĩ Việt Trần, Bác Sĩ Alan Thái Trần, Bác Sĩ Nha Khoa Khiêm Nguyễn, Bác Sĩ Đức Đỗ, Bác Sĩ Alan Đặng và Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ, Đại Úy Quân Pháp Lục Quân Hoa Kỳ (USAR).

3. Ban Kỹ Thuật Viện Bảo Tàng
Để xúc tiến việc điều hành, tiếp nhận di sản, sắp xếp, thường trực hiện diện trong những ngày mở cửa Viện Bảo Tàng, một số anh em tình nguyện trong Ban Kỹ Thuật gồm:
– Các cựu Sĩ Quan QLVNCH: Trung Úy Tô Phạm Thái, Trung Tâm Điện Ành Quân Đội, phóng viên chiến trường, hiện là Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC.
– Hải Quân Trung Úy Nguyễn Ngọc Bạch, nguyên thuộc Phòng 3 Bộ Tư Lệnh Hải Quân.
– Bốn bạn trẻ: Tôn Thất Tuân, Lê Văn Quang, Trần Quang Hiển và Đinh Trọng Vũ. Các bạn trẻ là con em của các sĩ quan quân đội, có lòng nhiệt thành, ngưỡng mộ sự cống hiến của lớp cha anh. Sốt sắng giúp đỡ phần kỹ thuật.
– Ngoài ra còn có một người Mỹ trẻ: Tiến Sĩ Darwin Hall, một nhà sưu tầm di sản QLVNCH cùng cộng tác với Ban Kỹ Thuật (ông này đóng góp nhiều kỹ vật).

4. Chung góp tài chánh
Bất kỳ một công việc nào khởi đầu phải có ngân khoản hoạt động. Về chi phí điều hành Viện Bảo Tàng chưa có ngân khoản tài trợ nào của chính phủ hoặc tư nhân. Khởi đầu chi phí tiền thuê nhà, điện nước, linh tinh đều do sự đóng góp của các anh em trong Ban Điều Hành. Để phát triển Viện Bảo Tàng lớn mạnh hơn sau này chắc chắn sẽ nhờ sự tiếp tay, tài trợ của chính phủ và đồng bào Việt ở khắp hải ngoại.

5. Di sản đã có tại Viện Bảo Tàng
Nhận lời mời của Ban Điều Hành vào ngày 18/9/2016, chúng tôi Đại Tá Trần Ngọc Thống và người viết (Ban Biên Soạn sách Lược Sử QLVNCH) viếng thăm Viện Bảo Tàng. Lần đầu chúng tôi hân hạnh gặp các Bác Sĩ: Quân Nguyễn, Trí Quách, Khiêm Nguyễn trong Ban Điều Hành cùng một số anh em thuộc Ban Kỹ Thuật. Nhìn qua những di sản ban đầu của Viện Bảo Tàng đã có do đại diện các Hội Đoàn Quân Đội, các chiến hữu QLVNCH cùng các mạnh thường quân biếu tặng.
Khởi đầu một số di sản đã được trưng bày như: Quốc Kỳ, Quân Kỳ, Hiệu Kỳ, các bộ quân phục từ tiểu lễ, đại lễ, làm việc và tác chiến, các loại mũ, kể cả các kết của quân đội, các khung phù hiệu, huy hiệu cũng như các loại huy chương quân sự, dân sự. Dây biểu chương với đẳng cấp 4 hạng. Các hình ảnh, tranh ảnh hào hùng qua các sự kiện lịch sử, các sơ đồ tổ chức, các sa bàn đơn vị hoặc địa danh các trận đánh ác liệt, các mẫu chai bia, thuốc lá quân tiếp vụ, các hộp lương khô, các loại bằng Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Viễn Thám…, Alpha SVSQ các quân trường, các mẫu chiến hạm và các loại phi cơ, mẫu xe thiết giáp QLVNCH sử dụng với tỉ lệ thu nhỏ. Ngoài ra còn một số sách báo, binh thư, tài liệu trước và sau 1975 cùng các di sản khác…
Trên đây chỉ là phần lược ghi. Muốn biết rõ xin mời bạn đọc đến tận nơi xem sẽ nhìn thấy rõ và đầy đủ hơn.

6. Địa chỉ Viện Bảo Tàng và ngày giờ mở cửa
Địa chỉ Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hiện ở tại số 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683 (góc Bolsa và Brookhurst). Mọi chi tiết liên lạc qua điện thoại: (714) 418-9640, (714) 531-3550. Email: museumqlvnch@gmail.com
Kể từ ngày Viện Bảo Tàng được mở cửa miễn phí từ thứ Tư đến Chủ Nhật hàng tuần, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều.

7. Lễ khai trương Viện Bảo Tàng
Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH đã được khai trương vào thứ Bảy ngày 30/4/2016 và Chủ Nhật 1/5/2016, đã đón nhận đồng bào đến viếng rất đông. Những người đến xem có lời khen thán phục và vô cùng cám ơn Ban Sáng Lập.

8. Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị viếng thăm Viện Bảo Tàng
Vào trưa Chủ Nhật 8/10/2016, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QLVNCH cùng các chiến hữu trong hai tổ chức tập thể chiến sĩ VNCH và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California đếm thăm Viện Bảo Tàng và gặp gỡ một số hậu duệ trong Ban Điều Hành và anh em Ban Kỹ Thuật. Sau khi xem qua các di sản, kỹ vật, Trung Tướng đã thăm hỏi những vị trong Ban Điều Hành và anh em Ban Kỹ Thuật. Về những công việc anh em đã làm và sẽ làm, ông không ngớt cảm phục và ca ngợi sự hoạt động của các hậu duệ QLVNCH đã thể hiện lòng mến phục và tri ân thế hệ cha anh. Trong dịp này Trung Tướng cũng đóng góp nhiều ý kiến để sưu tầm thêm di sản, kể cả tài liệu, báo chí, binh thư. Sơ đồ tổ chức của các đại đơn vị hầu Viện Bảo Tàng được phong phú hơn. Ở bước khởi đầu nên Viện Bảo Tàng còn thiếu nhiều thứ. Với thiện chí của anh em hậu duệ chắc chắn Viện Bảo Tàng mỗi ngày thêm mở rộng hơn qua sự tiếp tay của các cựu quân nhân QLVNCH ở khắp nơi.
Trước khi ra về Trung Tướng Trị tâm tình với anh em là hôm nay ông rất vui khi nhìn lại các di sản, kỷ vật, tài liệu, hình ảnh một thời của QLVNCH sống và chiến đấu còn hiện hữu tại viện bảo tàng hải ngoại như ngày nào QLVNCH chưa bị bức tử. Điều đó giúp ông rất tin tưởng vào anh em thuộc thế hệ hậu duệ sẽ nối tiếp theo con đường phục vụ Tổ Quốc mà thế hệ cha anh vì thời cuộc còn dang dở.

B. Đôi điều tác giả gợi ý đề nghị
Chúng tôi anh em cựu quân nhân QLVNCH vô cùng cám ơn và trân quý các bạn hậu duệ đã bỏ công sức để đảm nhận một công việc ý nghĩa trọng đại là thành lập VBT/LS/QLVNCH.
Để Viện Bảo Tàng mỗi ngày có thêm nhiều di sản và chương trình hoạt động được phong phú.
Qua bài báo này chúng tôi xin gợi ý đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng và đồng bào Việt nói chung và toàn thể anh chị em đã từng phục vụ chế độ VNCH cùng gia đình nói riêng một số điểm như sau:

1. Đóng góp tài chánh
Đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng nghiên cứu soạn thảo kế hoạch để kêu gọi xin đóng góp tài chánh gồm các đối tượng:
– Anh chị em cựu quân nhân và gia đình.
– Toàn thể đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.
– Các mạnh thường quân.
– Nhờ quý vị dân cử giúp tìm một ngân khoản do chính phủ tài trợ.
– Tổ chức một Đại Nhạc Hội gây quỹ.
Việc trên đây phải nhờ đến các hội đoàn quân đội và cơ quan truyền thông giúp đỡ.

2. Đóng góp di sản kỷ vật
Tuy Miền Nam bị bức tử, tại quốc nội không còn Viện Bảo Tàng, văn khố, thư viện lưu trữ tài liệu về VNCH nhất là tài liệu về quân lực, song trong một số cá nhân, gia đình ở hải ngoại còn lưu giữ những kỷ vật. Qua kêu gọi sẽ có sự đóng góp hữu hiệu về kỷ vật, tài liệu, phim ảnh, cổ vật thông qua các Hội Đoàn Quân Đội đóng góp.

Về các loại sách báo, binh thư, Bán Nguyệt San Chiến Sĩ Cộng Hòa, các huấn lệnh điều hành căn bản, lược ký tham mưu… Về văn thư quân sự như các sắc lệnh, nghị định, quyết định… trước 1975, đến nay còn một số huynh đệ được may mắn lưu giữ. Xin đề nghị các chiến hữu nếu có các kỷ vật và tài liệu trên vui lòng xem xét biếu tặng lại cho viện bảo tàng, nếu không được bản gốc có thể tặng lại các bản sao chuẩn xác để giúp cho thế hệ trẻ thêm biết hoặc những người viết sử sau này có cơ hội tìm được nguồn gốc một số tin tức, sự kiện lịch sử họ cần biết để tham khảo viết lại. Các di sản không những ở vào thời điểm VNCH mà còn tiếp theo sau qua các biến cố vượt biển, tù tập trung khổ sai, chương trình HO…

3. Đóng góp công sức thiện nguyện
Thời điểm này ở hài ngoại chúng ta có thuận lợi là có nhiều chuyên viên về mọi ngành nghề, kỹ thuật rất cao. Nhờ các bạn trẻ có khả năng chuyên môn giúp cho phần kỹ thuật có thể làm các phù hiệu, quân kỳ, quân phục v.v.. Những anh em có thì giờ rảnh xin đến để giúp Ban Kỹ Thuật trong việc làm thiện nguyện.

4. Thăm viếng các viện bảo tàng
Ban Điều Hành nên sắp xếp cử một phái đoàn đến tại các Viện Bảo Tàng đã có trước như VBT/LS/QLVNCH và Thuyền Nhân tại San Jose do Đại Tá Vũ Văn Lộc đã thành lập từ lâu. Đến dể xem xét, học hỏi cách tổ chức, sắp xếp khéo léo có thể áp dụng cho VBT/LS/QLVNCH tại Quận Cam.

5. Đề nghị viện bảo tàng tổ chức buổi họp mặt vào đầu năm 2017
Xin đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng tổ chức một ngày họp mặt vào đầu Xuân 2017 với mục đích:
– Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng báo cáo công việc đã và sẽ làm.
– Xin các mạnh thường quân ủng hộ tài chánh.
– Viện Bảo Tàng nhận các di sản, kỷ vật, sách báo, hình ảnh, tài liệu của VNCH nói chung và QLVNCH nói riêng do đồng bào góp tặng.
Buổi họp mặt trên đây xin mời các cơ quan truyền thông phổ biến thật rộng rãi để được đồng bào khắp nơi biết được hưởng ứng tiếp tục đóng góp.

C. Giới thiệu buổi tiệc gây quỹ
Nhằm có ngân khoản điều hành Viện Bảo Tàng, Ban Điều hành sẽ tổ chức một buổi tiệc gây quỹ vào tối thứ Năm ngày 3/11/2016 từ 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant số 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683. Mọi đóng góp gây quỹ cho Viện Bảo Tàng đều có thể trừ thuế. Ban Tổ Chức trân trọng kính mời.

Lời Kết
Hơn bốn thập niên qua, Cộng Sản Việt Nam chủ trương bịt miệng, bịt tai, bịt mắt, bóp nghẹt tự do, tước đoạt quyền công dân của đồng bào trong nước. Cộng Sản Việt Nam luôn khẳng định chỉ có họ là có chính nghĩa, dùng mọi thủ đoạn xảo quyệt bóp méo lịch sử, xóa đi các di sản nói lên thành tích hoạt động của chính phủ và QLVNCH.
QLVNCH là một quân lực chiến đấu vì dân tộc, vì đất nước, một quân lực có tri thức, có kỷ luật, có nhiều kinh nghiệm chiến trường được tổ chức khoa học, được huấn luyện kỹ càng, được quản lý đứng đắn và có lòng nhân đạo với kẻ thù. Bao nhiêu trận đại thắng không kiêu. Dù bại như Hoàng Sa cũng không nản, nhưng tiếc thay từ vận nước phải buông súng một cách oan ức do thế lực của các siêu cường vì quyền lợi sắp xếp để VNCH thua trận từ tương quan lực lượng đôi bên không tương xứng.
Cuối cùng VNCH bại nhưng không nản.

Từ đây các thế hệ hậu duệ thay thế lớp cha anh đã làm cho QLVN vẫn còn sống.
Hiện nay đồng bào Việt tị nạn Cộng Sản ở hải ngoại muốn tìm lại di sản, tài liệu của chính phủ và QLVNCH để tham khảo hoặc lưu truyền lại cho các thế hệ sau rất là khó khăn.

Tại thủ đô Sàigòn Hải Ngoại đã có VBT/LS/QLVNCH, đó là điều mà mọi đồng bào hải ngoại từng ao ước rất vui mừng. Để VBT/LS/QLVNCH mỗi ngày thêm phát triển có khá nhiều di sản, kỷ vật, tài liệu, sách báo… kính mong mỗi cá nhân, gia đình, Hội Đoàn đóng góp di sản qua các sự kiện lịch sử mà còn lưu giữ được. Khi có các di sản, tài liệu, hình ảnh… sẽ tự động nói lên và chứng minh hùng hồn Việt Nam Cộng Hòa là một chế độ có chính nghĩa.

Khánh thành Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon (Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày Quốc Hận năm nay đánh dấu ngày ra đời của Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH do Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH, một tổ chức bất vụ lợi, thành lập, và sẽ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, 30 Tháng Tư và 1 Tháng Năm cuối tuần này. Địa chỉ là 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683 (góc với Brookhurst, trong khu chợ Little Saigon cũ). Vào cửa tự do.

 

“Chúng tôi, một nhóm anh em, có cha, chú là các cựu quân nhân QLVNCH, cùng ngồi lại với nhau để thành lập viện bảo tàng. Mục đích  là bảo tồn lịch sử trung thực, truyền thống hào hùng, và các di sản quý báu của người lính QLVNCH nhưng trên hết là để cám ơn sự hy sinh dũng cảm và công lao vô bờ bến của những người lính VNCH trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam,” Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, phát ngôn viên của Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH, nói với nhật báo Người Việt.

 

“Thứ đến là để giúp thế hệ lớn lên sau năm 1975 có nơi tìm đến để tìm hiểu lịch sử và lý do tại sao các em có mặt trên đất nước này. Sau cùng là để các em cảm thấy tự hào khi nhìn thấy hình ảnh oai hùng của cha ông. Từ đó, hy vọng các em tham gia các công việc chung, giúp cộng đồng Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn,” Bác Sĩ Quân giải thích thêm.

 

Ông cho biết thân phụ ông là cố Thiếu Tá Nha Sĩ Nguyễn Văn Y, thuộc Sư Ðoàn Nhảy Dù của QLVNCH.

 

Bác Sĩ Quân cho biết hội đồng quản trị tổ chức bất vụ lợi này gồm những sáng lập viên, ngòai cá nhân ông, còn có các bác sĩ Alan Thái Trần, Quách Nhất Trí, Đức Đỗ, Alan Đặng; Nha Sĩ Christopher Khiêm Nguyễn; và Luật Sư Đỗ Phủ.

 

“Trong giai đoạn đầu, các sáng lập viên chúng tôi tự bỏ tiền túi và thời giờ. Hy vọng trong tương lai, chúng tôi mong sẽ có những mạnh thường quân và đồng hương có lòng hảo tâm sẽ cùng đóng góp, giúp chúng tôi đạt được mục đích. Đó là có được một viện bảo tàng lớn hơn, đẹp hơn và phong phú hơn, cho thế hệ sau,” Bác Sĩ Quân khẳng định.

Ông cho biết thêm: “Chủ đề đầu tiên là ‘Tháng Tư Đen’ chúng tôi được sự trợ giúp của ‘Vietnamese Military Hobby Association’ nên cuộc triển lãm có những hình ảnh của Hải, Lục, Không Quân QLVNCH, trận tử thủ Xuân Lộc, và mô hình các máy bay của Không Quân VNCH, những mô hình của các chiến hạm Hải Quân VNCH.”

 

“Cứ mỗi hai tháng, chúng tôi sẽ triển lãm với một chủ đề mới. Mỗi chủ đề do một nhóm thân hữu khác nhau, đứng ra tổ chức, để người xem không nhàm chán và cũng là cách để chúng tôi hoạt động trong một diện tích khiêm nhường hiện có,” Bác Sĩ Quân nói thêm.

 

Bác sĩ cho biết sẽ tổ chức những buổi thuyết trình về lịch sử của QLVNCH và có thể làm đại nhạc hội để gây quỹ cho các dự án của Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH trong tương lai.

 

“Chúng tôi hiện nay có cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và nhà văn Phan Nhật Nam nhận lời làm cố vấn,” Bác Sĩ Quân nói.

 

Ông Tô Phạm Thái, cựu quân nhân Sư Đoàn 18, cho biết ông là một trong những người tình nguyện giúp sửa sang, dọn dẹp để chuẩn bị khai trương viện bảo tàng. Ông cho biết ban triển lãm lần này là hội VMHA (Vietnamese Military Hobby Association) cùng nhiều thân hữu yêu lính.

“Từ khi mướn địa điểm này, trước đây là một tiệm cho mướn băng video, đến hôm nay mới được 10 ngày. Chúng tôi làm việc ngày đêm cho kịp ra mắt đồng hương dịp 30 Tháng Tư, đến nay tạm ổn. Hy vọng đồng hương dẫn theo con cháu đến tham dự đông đảo,” ông Thái nói.

 

Ông cho biết từ năm 2009, hội VMHA từng tổ chức triển lãm tại nhật báo Người Việt và hội chợ Tết Sinh Viên, cũng như Hội Tết Cộng Đồng của cộng đồng người Việt tại Nam California.

 

“Ban triển lãm chúng tôi gồm các anh em, như Nguyễn Ngọc Bạch, Trần Quang Hiển, Lê Văn Quang và các thân hữu, như Tôn Thất Tuân, Đinh Trọng Vũ, Trần Văn Huy, Trần Quang Thắng, Neil Nhiếp Ảnh, và các mạnh thường quân, như công ty du lịch ATNT và chủ nhân cơ sở Hoa Phát… đã cật lực, người nào việc nấy, làm việc cho kịp ngày khai trương,” ông Thái kể.

 

Ngòai ra, chúng tôi cũng còn được sự giúp đỡ về tài chánh và công sức của một số anh em trong giới truyền thông Việt ngữ.

 

Cựu Trung Úy Hải Quân Nguyễn Ngọc Bạch, phụ trách triển lãm các tàu và chiến hạm của Hải Quân Việt Nam, cho biết: “Nhằm bảo tồn và vinh danh QLVNCH và các quốc gia đồng minh với miền Nam Việt Nam, chúng tôi có những hoạt động nhằm giới thiệu và nhắc nhở thế hệ trẻ người Việt về những hy sinh anh dũng của những chiến sĩ VNCH năm xưa.”

 

Trong khi đó, anh Lê Văn Quang, một tình nguyện viên, chuẩn bị các mô hình và sa bàn, nón sắt, giày saut, súng AR-15, súng lục, thay chiếc khăn dù và vuốt lại bộ đồ bay được trưng bày.

 

“Thích thì thích mà việc làm mãi không hết. Tôi chỉ mong góp một tay để tỏ lòng biết ơn cha ông của thế hệ đi trước. Tôi rất mong các bạn trẻ cùng tham gia với chúng tôi,” anh Quang nói.

 

Riêng ông Thái tỏ ra ưng ý, chỉ tay vào mô hình chiếc dương vận hạm 801 trưng ở cuối phòng, nói: “Gia đình chúng tôi, ngày vượt biên, đi trên chiếc tàu này.”

 

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH mở cửa hàng tuần, từ Thứ Tư đến Chủ Nhật, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Đóng cửa Thứ Hai và Thứ Ba.

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH triển lãm Ngày Quân Lực (Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chủ Nhật, 19 Tháng Sáu, cũng là Ngày Quân Lực VNCH, rất nhiều đồng hương viếng thăm Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH (The Museum of History of The Republic of Vietnam Armed Forces) tọa lạc tại 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminter, CA 92683.

Ðược biết, viện bảo tàng này vừa được khai trương vào ngày 30 Tháng Tư vừa qua.

Nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực, viện bảo tàng có bổ sung thêm rất nhiều những quân trang, quân dụng, hình ảnh, cờ, phù hiệu… để triển lãm cho đồng hương đến thưởng lãm, đồng thời cũng để vinh danh các chiến sĩ trong QLVNCH.

Bác Sĩ Quách Nhất Trí, thành viên ban tổ chức, cho nhật báo Người Việt biết, viện bảo tàng này do một nhóm trong tổ chức gọi là Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH thành lập.

Các thành viên của tổ chức này gồm Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân (chủ tịch), Nha Sĩ Nguyễn Khiêm (phó chủ tịch, kiêm thủ quỹ), Bác Sĩ Quách Nhất Trí (tổng thư ký).

Ban điều hành còn có Luật Sư Nguyễn Ðỗ Phủ, Bác Sĩ Ðức Ðỗ, Bác Sĩ Alan Thái Trần, và Bác Sĩ Alan Ðặng.

Ngoài ra, tổ chức còn có sự hợp tác của hội VMHA (Vietnamese Military Hobby Association) gồm các ông Tô Phạm Thái, Nguyễn Ngọc Bạch, Quang Vincent Lê, Trần Quang Hiển, Tôn Thất Tuân, Châu Nguyễn…

Theo Bác Sĩ Trí, mục đích của bảo tàng viện là để giữ lại những di tích lịch sử của QLVNCH, đồng thời cũng để cho những thế hệ trẻ Việt Nam ở hải ngoại, cũng như những người trẻ ở Việt Nam sang đây du học, biết được lịch sử oai hùng của QLVNCH một cách trung thực, vì những người trẻ tuổi ở Việt Nam đã bị nhà nước Cộng Sản tuyên truyền về QLVNCH bằng nhiều hình thức gian trá.

“Chúng tôi muốn đưa ra những sự kiện đúng để nói về sự hào hùng của các chiến sĩ trong QLVNCH đã có một thời hy sinh cho sự sống còn của đồng bào miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Và lịch sử cùng những chứng tích này phải được sống mãi trong lòng người Việt tại hải ngoại, vì thế, chúng tôi phải tạo ra một sự thật mà mọi người phải thấy một cách chính xác và trung thực. Ðó là một trong những lý do có viện bảo tàng để triển lãm những di tích lịch sử của QLVNCH,” Bác Sĩ Quách Nhất Trí nói.

Ðược biết, những chi phí của viện bảo tàng này do Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH tự bỏ tiền ra để gầy dựng. Ngoài ra, còn có sự đóng góp về những hình ảnh, quân trang, quân dụng… có liên quan đến QLVNCH của đồng hương và những nhà hảo tâm trao tặng.

Ông Darwin Hall, người chuyên sưu tập những vật dụng của chiến sĩ trong QLVNCH, đã tặng cho bảo tàng viện rất nhiều quân trang của các cựu chiến binh VNCH, và đặc biệt nhất là có một lá cờ VNCH của Sư Ðoàn 23 Bộ Binh và một lá cờ Lục Quân Việt Nam. Nguồn gốc lá cờ của Lục Quân Việt Nam do Trung Tướng Ðỗ Cao Trí tặng cho Tướng Harris Hollis (người Mỹ), và ông Hollis đã trao tặng cho ông Darwin Hall trong những năm gần đây tại Hoa Kỳ, theo như lời ông kể.

Ông Darwin Hall cũng cho biết thêm, những vật liệu của QLVNCH mà ông có được là do ông sưu tầm, và của một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam mang về Mỹ và tặng lại cho ông.

Ông có một trang web (RVNHS.com) chuyên sưu tập về lịch sử của QLVNCH. Và hiện nay, ông cũng là một hợp tác viên với viện bảo tàng này.

Anh Hùng Nguyễn, cư dân Mission Viego, cho biết, lúc còn ở Việt Nam anh mới 12 tuổi, mặc dù ba của anh là một quân nhân trong QLVNCH, nhưng lúc đó, anh không biết gì về tinh thần chiến đấu của những người lính miền Nam Việt Nam như thế nào.

“Bạn của tôi là anh Nguyễn Hoàng Quân, chúng tôi là đoàn viên của Liên Ðoàn Hướng Ðạo Hướng Việt, Irvine. Anh Quân có thông báo cho tôi biết về viện bảo tàng này, và tôi cũng có đến dự ngày khai trương vào ngày 30 Tháng Tư vừa qua. Nhờ đó, tôi mới hiểu được lịch sử của QLVNCH như thế nào,” anh Hùng chia sẻ.

Anh nói thêm, “Hôm nay, tôi đưa hai đứa con của tôi đến đây để cho chúng hiểu biết về lịch sử của QLVNCH, mà ngày xưa ông của con chúng tôi đã từng là một chiến sĩ. Vì thấy việc làm này có ý nghĩa nên tôi cũng ủng hộ việc làm của các anh em ở đây.”

Ông Huệ Huỳnh, cư dân Garden Grove, từng là lính Ðịa Phương Quân ở Gò Công. Theo ông, khi đến đây thấy lại bộ quân phục của những chiến sĩ Ðịa Phương Quân ngày xưa ông rất cảm động, vì có một thời gian, ông đã mặc bộ quân phục này chiến đấu chống sự xâm lược của Cộng Sản.

“Khi mình sang định cư tại đây thì xem như mình đã lưu vong rồi, nhưng khi đến viện bảo tàng này nhìn thấy rất nhiều quân trang, quân dụng của nhiều quân, binh chủng trong QLVNCH ngày xưa, tôi rất xúc động. Vì đây cũng là những hình ảnh giúp chúng ta ôn lại những kỷ niệm một thời oanh liệt mà chúng tôi, những người lính chiến VNCH đã cùng cầm súng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ miền Nam Việt Nam.”

Theo ban tổ chức, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH là nơi cất giữ những chứng tích của những quân nhân, nơi chứng minh lịch sử của QLVNCH, cùng những chiến công hào hùng được trả bằng xương máu và mạng sống của các chiến sĩ VNCH để giữ vững nền tự do cho miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Ban điều hành sẵn sàng đón nhận và tri ơn những đồng hương muốn đóng góp về những tài liệu, hoặc những vật dụng cần thiết của các chiến sĩ VNCH ngày xưa. Xin mỗi người đóng góp một bàn tay để cho viện bảo tàng này được duy trì và lớn mạnh thêm để chứng minh cho thế giới thấy rằng, QLVNCH là một quân đội hùng mạnh đã đấu tranh chống Cộng Sản vì lý tưởng tự do.

Giờ mở cửa: Từ Thứ Tư đến Thứ Sáu (12 giờ trưa đến 5 giờ chiều). Thứ Bảy và Chủ Nhật (10 giờ sáng đến 5 giờ chiều). Ðóng cửa Thứ Hai và Thứ Ba, vào cửa miễn phí.

Mọi trợ giúp, xin liên lạc (714) 418 9640.

Viện bảo tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà gây quỹ

Vào chiều thứ Năm 3/11/2016, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà do hậu duệ của con em Quân đội Việt Nam Cộng Hoà thành lập, đã tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ với sự tham dự đông đảo các cựu Quân nhân Việt-Mỹ và Đồng hương. Kính mời khán thính giả theo dõi phóng sự sau đây.

Tập Thể Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Mời Dự: Khai Trương Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH Ở Quận Cam, Thứ Bảy, Ngày 30-4-2016 và Chủ Nhật, Ngày 1-5-2016

WESTMINSTER (VB) – Nghị Viên Thành Phố Westminster Tyler Diệp và Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, sáng lập viên của Tập Thể Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, trong chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo, trên Đường Moran, Westminster, hôm Thứ Tư, 27-4-2016, đã xin được chuyển lời mời đồng hương đến tham dự lễ khai trương và tham quan Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 4 và Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5 năm 2016, từ 12PM tới 5PM, tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683 (góc Bolsa & Brookhurst).

Được hỏi về mục đích thành lập Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH, BS Nguyễn Hoàng Quân cho biết 2 mục đích chính:

1 – Để bảo tồn lịch sử trung thực truyền thống hào hùng và các di sản quý báu của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cho các thế hệ trẻ và mai sau của người Việt;

2 – Qua đó, hy vọng rằng Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH sẽ là nơi để các thế hệ sau này đến để học hỏi, nghiên cứu các hoạt động và kinh nghiệm của các bậc cha anh trong việc bảo vệ tổ quốc Việt Nam Cộng Hòa thân yêu.

 

BS Nguyễn Hoàng Quân cho biết Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH là một tổ chức bất vụ lợi, gồm những người có mối quan hệ đặc biệt với các cựu sĩ quan từng phục vụ trong Quân Lực VNCH, hay nói cụ thể là những con cháu của các chiến sĩ QLVNCH. Chẳng hạn, bản thân BS Quân là con trai của cựu sĩ quan binh chủng Nhảy Dù của QLVNCH là Bác Sĩ Nguyễn Văn Y. Bác Sĩ Quân cho biết ông đi qua Mỹ theo diện di tản vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 lúc mới 10 tuổi. Đối với BS Quân động lực gần nhất để tham gia vào tổ chức Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH và Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH là để vinh danh người cha mà ông thương kính vì đã hy sinh tuổi thanh xuân cho lý tưởng bảo vệ tổ quốc, bảo vệ tự do. Bác Sĩ Nguyễn Văn Y đã từ trần trong năm 2016.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân cho biết trong Hội Đồng Quản Trị của Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hiện nay gồm có những vị như, Bác Sĩ Alan Thái Trần, BS Nguyễn Hoàng Quân, BS Quách Nhứt Trí, BS Nha Khoa Christopher Khiêm Nguyễn, Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ, BS Đức Đỗ, và BS Alan Đặng.

BS Quân cho biết hiện nay Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH đã có nhiều hiện vật được trưng bày như các mô hình tàu chiến, máy bay, và những trận chiến cuối cùng của tháng 4 đen năm 1975, và nhiều kỷ vật của các chiến sĩ trong nhiều binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, v.v…

BS Quân nói rằng Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH được mở cửa miễn phí, từ Thứ Tư đến Chủ Nhật hàng tuần, từ lúc 12 giờ trưa tới 5 giờ chiều.

BS Quân cũng thiết tha kêu gọi quý đồng hương không những đến tham dự buổi khai trương mà còn mong được những vị hảo tâm đóng góp tài chánh để có thể duy trì lâu dài, và nếu được trong tương lai sẽ lập một viện bảo tàng lớn hơn. BS Quân nói rằng những chi phí ban đầu là do tất cả các vị sáng lập tự đóng góp tài chánh để trang trải.

Vào cửa miễn phí.